Quả nhân có bệnh

Quả nhân có bệnh

Tác giả: Tùy Vũ Nhi An

《寡人有疾》随宇而安

Văn án

(Mia xin mượn tạm bạn: meo a.k.a Mèo hen)

Nghe nói, quả nhân là một tên dâm quân

Năm 13 tuổi, ta vừa mới đăng cơ, ân khoa thủ sĩ, tại quỳnh lâm yến, vị thám hoa kia chỉ vì bị ta nhìn nhiều quá mà bi phẫn nhảy xuống Thái Thanh trì, tỏ vẻ thà chết không chịu nhục. Sang ngày thứ 2, cái tiếng xấu hoang dâm của ta đã truyền khắp nơi, tới năm 18 tuổi, trong triều, phàm là anh tài có khát vọng, chẳng mấy ai dám ở một mình trong phòng cùng ta.

Kỳ thật, tại quỳnh lâm yến đêm đó, người ta nhìn không phải là Thám hoa, mà là người ở bên bờ Thái Thanh trì – Trạng Nguyên kia – quân tử đoan chính, ôn nhuận như ngọc, ánh trăng rải đầy Thái Thanh trì, cũng khiến tâm tình của ta nhộn nhạo.

Bùi Tranh lại ngồi ở một bên cười, nói : “Bệ hạ, bệnh lại tái phát”

Phải

Qủa nhân có bệnh, tên là tương tư, duy ái khả y. (*)
(*) Chỉ tình yêu mới có thể cứu chữa.

Nhận xét

Nhân vật:

___Nữ chính: Lưu Tương Tư – hoàng đế

_____Tên nv này chính là điểm rất đáng nể của tác giải. Phải nói sao nhỉ? Rất có ý nghĩa, mở ra rất nhiều ý tứ cho câu truyện…

_____Nàng rất thực tế, không hề nâng lên cái giá của một vị vua nhưng lại vẫn có uy nghiêm của mình. Trong tình yêu cũng vậy, không quá cuồng nhiệt. Tuy mẫu thân có 5 người phu quân, nhưng nàng chỉ muốn có 1

_____Nàng thích Tô quân nhưng khi biết Tô quân thích người khác nàng đau khổ nhưng nàng có thể cắt đứt tình cảm không hề tiến sâu thêm, hay sau này khi Tô quân làm rất nhiều chuyện vì nàng, nàng cảm động nhưng không hề rung động. Cuối cùng khi Tô Quân rời đi, nàng và hắn xác định thân tình như huynh muội.

_____Có lẽ nàng đã quen có Bùi Tranh ở bên cạnh. Có lẽ chính nàng cũng không biết nàng yêu hắn từ khi 6 tuổi, hắn bắt đầu trở thành ‘Gia thần’ mà không phải là ‘thần tử’. Thân thiết đến mức hắn nhìn thấy nàng mình trần, nàng vẫn có thể bình thản để cho hắn mặc quần áo. Đầu truyện nàng ghét hắn bởi vì hắn suất sắc, đoạt đi mọi sự dạy dỗ và tán thưởng của 5 người cha nàng. Nhưng nàng không biết hắn vì nàng mà nỗ lực, để giúp đõ nàng, để có năng lực sánh đôi cùng nàng.

_____Từ đầu nàng ghét hắn kiềm chế nàng, nàng đoạt đi quyền lực của hắn nhưng đến cuối lại hủy bỏ chức vị Thừa tướng, để cho hắn là người cuối cùng, cũng là Thừa tướng duy nhất của nàng. Nàng chỉ làm cho hắn một chuyện duy nhất nhưng có lẽ đó là điều tuyệt vời nhất: dành cho hắn vị trí nam nhân duy nhất của nàng, Phượng quân của nàng, người nàng mãi yêu thương.

___Nam chính: Bùi Tranh – Thừa tướng (hơn nữ chính 8 tuổi)

_____Hắn chờ nàng 12 năm và cũng che chở nàng 12 năm. Nàng không thích học, phụ quân chiều nàng không ép nàng, hắn làm đồ đệ đi theo phụ quân của nàng học tập thay nàng suy nghĩ. Nàng sợ học võ, nhị cha thương nàng, hắn làm con nuôi theo nhị cha học võ để bảo vệ nàng. Nàng không có tài y thuật, ngũ cha không miễn cưỡng, hắn học y thuật để chăm sóc cho nàng.

_____Hắn vì nàng bày mưu tính kế, nắm cả triều đình. Hắn xuất thân ti tiện, bị cha mẹ bán làm nô lệ, may mắn được phụ quân nàng cứu để rồi ngày ngày được quan sát nàng.

_____Hắn yêu nàng thật tự nhiên, không hề có điểm bắt đầu, lại dần dần trở nên sâu đậm. Nàng ép mình trở thành ‘Minh quân’, hắn sống theo ý mình, để mỗi khi nàng ở bên hắn, nàng được là chính nàng và không để ý đến lễ nghi để hắn vẫn được gọi nàng là ‘đậu đậu’ – nhũ danh mà chỉ người thân nàng được gọi.

_____Hắn bá đạo chỉ cho nàng được nghĩ về hắn, hắn và Tô Quân cùng trúng độc, hắn bị nặng hơn nhưng lại đưa lọ thuốc giải cho nàng mang cho Tô Quân. 

___Nam phụ: Tô Quân

_____Hắn yêu nàng nhưng hắn có bổn phận của mình, gia tộc của hắn vĩnh viễn chỉ là bề tôi trung thành của hoàng đế, hắn là người nối dõi duy nhất, phải chống đỡ cả một gia tộc to lớn. Hắn cự tuyệt nàng, đến cuối cùng lại không còn đường quay trở lại, hắn lựa chọn hi sinh bản thân, gia tộc, lặng lẽ thành toàn nàng.

_____Hắn ra đi, nhận một nữ nhi làm con nuôi, đặt tên là Niệm Niệm để nhớ về nàng. Hắn cũng không trở về kinh đô, khi hắn quyết định quay về cũng là lúc sinh mệnh hắn kết thúc.

Hành văn: Khá, ban đầu có vẻ không có gì đặc biệt, nhưng càng về  sau càng sâu sắc, nhất là kết thúc đầy ý nghĩa. Chứng tỏ tốc độ nâng cao tay nghề của tác giả rất nhanh.

Nội dung: 

___Tuy rằng phần giới thiệu liệt truyện này vào thể loại hài, nữ cường nhưng ta thấy không phải.

_____Nói cho đúng thì nữ chính tâm địa hiền lành, một cô gái bình thường đến không thể bình thường hơn, chỉ hơn là thông minh, cũng có tâm kế nhưng ko âm hiểm.

_____Càng ko thể gọi là hài, truyện chỉ đơn giản ở mức là tươi sáng. Kể cả cái kết thúc mặc dù ko hẳn hoàn mỹ nhưng rất đẹp.

___Quá trình diễn biến không quá gay cấn. Nhưng câu truyện lại có một kết cục đẹp đến rung động lòng người. Nói thật, đọc đoạn cuối ta đã rơi nước mắt, vô cùng hiếm có truyện khiến ta cảm động như vậy.

_____Hắn đã vì nàng mà làm rất nhiều điều khiến bất cứ ai cũng phải cảm động: Thành phần cuối cùng của giải dược dùng hết, nơi loại cây ấy mọc cũng bị phá hủy. Cả phần đời còn lại của hắn phải chịu đựng đau đớn cách vài ngày lại thay máu, thống khổ vô cùng, nhưng hắn vẫn hứa sẽ bên nàng khi nàng sinh con, dạy nhi tử trở thành vị vua tốt, yêu thương bảo vệ, tìm lang quân cho nữ nhi,… sẽ cùng nàng hưởng hết hạnh phúc trên đời.

_____Nàng có thể làm vì hắn là rất ít nhưng lại khiến cho bất cứ ai cũng phải rơi nước mắt: Nàng vốn không mê tín lại không ngừng cầu nguyện để hắn không rời xa nàng. Nàng không hoang phí nhưng lại bỏ bất cứ giá nào để có thuốc trường sinh cứu hắn. Nàng chỉ yêu mình hắn và cho đến khi hắn từ rã cõi đời, nàng canh chừng bên hắn 3 ngày 3 đêm khóc đến mức mắt không còn nhìn được nữa. Nàng nói rằng không còn được nhìn thấy hắn, mắt nhìn được hay không cũng có quan hệ gì. Mỗi đêm nàng tưởng nghe thấy hắn trở về, gọi tên hắn. Khi nàng ảo tưởng được gặp lại hắn, cũng là lúc nàng cách hắn gần nhất, nàng mang theo nụ cười mà đi.

___Có lẽ 2 nhân vật chính trong truyện không phải là điều gì cũng tâm sự hết cho nhau, nhưng họ lại hiểu rõ tâm ý của người kia.

_____Hắn giấu nàng vị thuốc giải cuối cùng không còn nữa, chịu đựng cơn đau tra tấn suốt 24 năm cố gắng sống sót cho đến sức cùng lực kiệt. Nàng biết nhưng không nói, âm thầm ở bên hắn mỗi khi hắn hôn mê.

_____Nàng cầu tổ tiên cho hắn đừng rời xa nàng, nàng sẽ làm một hoàng đế tốt, cầu thần khấn phật che chở hắn lại không cho phép nhi tử làm lễ mừng đại thọ cho hắn. Hắn biết nàng sợ quỷ thần biết được, sẽ mang hắn đi, mỗi ngày giống như trộm được sinh mệnh của hắn.

_____Cả 2 người vẫn giả bộ không biết, vẫn sớm chiều ân ái vui vẻ.

___Theo ta đây không chỉ là một Happy Ending mà là một Beautiful Ending

_____Tuy là một người phải chịu đau khổ một mình sống tiếp, nhưng bọn họ cũng có 20 năm bên nhau, cũng không phải là ngắn.

_____Lúc hắn rời đi, có nàng ở bên cạnh, khi nàng ra đi, có hắn cùng trong mộng, coi như cũng được an ủi. Cuối cùng hai người được hợp táng cùng nhau trong hoàng lăng để mãi bên nhau.

Logic: Truyện đơn giản, không ẩn dụ nhiều, cũng không quá chi tiết, các tình tiết rất chân thật.

Kết: Toàn truyện rất nhẹ nhàng, không quá hài cũng không quá tối tăm, rất hài hòa. Ai không đọc quả là đáng tiếc. Nhất là phiên ngoại cuối cùng, đảm bảo ai cũng phải cảm động rơi nước mắt giống ta T.T

Advertisements

6 responses to “Quả nhân có bệnh

  1. ta kết truyện này, thế có ai eidt chưa?
    mà đọc ở đâu thế?
    Cái nàng NP giống “HTGL” bên nhà ta 🙂

    Số lượt thích

  2. Mình thích câu “Theo ta đây không chỉ là một Happy Ending mà là một Beautiful Ending”. Mình có thể edit truyện nhưng lại không thể viết ra được một bài review hoàn chỉnh như thế này nên rất thích đi đọc cảm nhận của người khác về QNCB. Có thể cho mình đăng bài review này của bạn ở thread “Quả nhân có bệnh” bên kites không? Mình sẽ ghi credit đầy đủ 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s